ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ทรายเป็นคนชอบทำอาหาร ตอนที่อยู่เชียงใหม่ก็ใช้เตาไฟฟ้าทำกับข้าวกินเอง ยังไม่เคยมีประวัติทำใครท้องเสียเด้อ ตั้งแต่เรียนจบทำอาหารที่โรงเรียนช่างฝีมือในวังหญิงเมื่อปี 2561 ก็ไม่ได้เข้าครัวอีกเลย เหตุเพราะว่ากลัวแก๊ส (ประสบการณ์การเรียนในวัง จะหาโอกาสเล่าในวันที่ความขยันและโอกาสอำนวย) พอย้ายกลับมาอยู่บ้านที่บางใหญ่ก็ฝากท้องนอกบ้านตลอด ด้วยความที่เดินไปกินที่ร้านอาหารตามสั่งสะดวกกว่า หรือพี่ก๋วยเตี๋ยวไก่ขี่รถพ่วงมาจอดขายหน้าบ้านก็แสนจะสบาย แต่แล้วก็มาถึงจุดเปลี่ยน เมื่อเดือนมีนาคม 2563 ไวรัสโควิดเริ่มระบาดหนัก สื่อต่างๆก็เริ่มประโคมข่าวรัฐบาลจะประกาศเคอร์ฟิว เอาล่ะสิ ทำยังไงดี กลัวแก๊สแต่กลัวอดตายมากกว่า จึงตัดสินใจทำความสะอาดห้องครัว สั่งถังแก๊สมาที่บ้าน แล้วก็ซื้อเครื่องปรุง อาหารแห้ง และของที่จำเป็น ต้องวางแผนว่าจะซื้ออะไรบ้าง จำนวนเท่าไหร่ เพราะไม่มีรถ ต้องเดินไปซื้อที่ตลาดในหมู่บ้าน ของที่ซื้อจะเก็บสำรองไว้กินได้อย่างน้อย 2สัปดาห์ เช่น

  • ธัญพืช: ข้าวสารกล้อง, ข้าวโอ๊ตอบแห้ง, ถั่วลูกไก่, ถั่วเขียว, ถั่วแดง
  • เส้น: สปาเก็ตตี, มาม่าต้มยำกุ้ง, มาม่าผัดขี้เมา
  • เครื่องปรุง: น้ำมันรำข้าว, น้ำมันมะกอก, น้ำปลา, น้ำตาล, ซีอิ๊วขาว, ซอส Maggi, น้ำส้มสายชู, น้ำพริกเผา
  • อาหารกระป๋อง / กล่อง: Ayam, Tuna Sealect, นมรสจืด
  • วัตถุดิบ: กระเทียมไทย, กระเทียมจีน, หอมแดง, หอมใหญ่, พริกจินดาแห้ง, ไชโป๊วหวาน
  • ของสด: ไข่ไก่, ผัก, เครื่องต้มยำ ขิง, ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, มะนาว
  • เนื้อสัตว์: อกไก่ เอามาต้มให้สุก แบ่งใส่ถุงทั้งเนื้อทั้งซุป แล้วแช่ฟรีซ

โควิด พลิกวิกฤติเป็นโอกาสให้ทรายทำอาหารอีกครั้ง เริ่มเข้าครัวเมื่อ 25 มีนาคม เมนูแรกคือ… ไข่เจียวใส่หอมแดง อยากกินมานาน สั่งร้านทีไร ได้ไข่เจียวใส่หอมใหญ่ตลอด ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ แต่เมนูหลังๆ ทรายถ่ายรูปไว้เพื่อเก็บเป็นความทรงจำและความภูมิใจเล็กเล็ก

25 มีนาคม 2563

มะละกอผัดไข่ใส่ใบโหระพา (Stir Fried Papaya with Egg and Sweet Basil)

เป็นเมนูที่แม่เคยทำให้ทรายและน้องๆกินตอนเด็ก ใช้มีดหั่นจะได้เส้นมะละกอขนาดพอดีคำ ถ้าใช้ที่ขูดมะละกอจะเร็วและได้เส้นยาว (ที่เห็นใบขาวๆ คือกะหล่ำปลีที่ได้จากยำแหนมวันก่อน เลยใส่ลงไปด้วย)

26 มีนาคม 2563

สุกี้แห้งไก่ ใส่ผักบุ้ง (Stir Fried Glass Noodles Sukiyaki with Morning Glory and Fermented Bean Curd)

ภูมิใจ ทรายทำซอสสุกี้เองครั้งแรก ดูสูตรจาก mumjung recipes เริ่มจากโขลกงาคั่ว (ทรายมีงาดำผสมงาขาว) กระเทียม, พริกขี้หนู, เต้าหู้ยี้แดง แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล (1ชต), น้ำส้มสายชู (2ชต) และน้ำมันงา (2ชต) ทรายใช้น้ำมันมะกอก Extra Virgin แทน ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมแล้วรสชาติใช่เลย ถ้าชอบเปรี้ยวก็เติมน้ำกระเทียมดองเพิ่มได้ หอมด้วย

27 มีนาคม 2563

ต้มจับฉ่าย (Chinese Mixed Vegetable Stew)

ใครชอบผักต้องจัดเลย ได้สูตรเด็ดมาจากใน Pantip ทรายเคยทำหลายครั้งแล้ว อร่อยจนหยดสุดท้าย แต่ครั้งนี้หาซื้อปลาหมึกแห้งไม่ได้ รสชาติไม่เข้มข้นเหมือนเคย แต่ก็หมด อิอิ

28 มีนาคม 2563

สุกี้แห้งไก่ ใส่ผักบุ้งและผักกาดแก้ว (Stir Fried Glass Noodles with Iceberg Lettuce)

ยังมีซอสสุกี้เมื่อวันก่อนเหลือ ลองผัดใส่ผักกาดแก้ว ตามแบบสุกี้โคคาร้านโปรดที่ตลาดช้างเผือก เชียงใหม่ จัดว่าเด็ด

โพล๊ะ behind the scenes อยากได้แสงสวย ไข่แตกไปหนึ่งฟอง เสียดาย ช่วงนี้หาซื้อไข่ยากด้วย

29 มีนาคม 2563

ต้มข่าไก่ (Tom Kha Gai: Chicken Coconut Soup)

ทรายชอบกินต้มข่าไก่ที่ใส่กระหล่ำปลีนุ่มๆ จึงทำเป็นเมนูประจำ (มีเมนูเดียว) การันตีความอร่อยจากหลายลิ้น ตอนไป WWOOF ที่ญี่ปุ่นได้มีโอกาสอวดฝีมือทำอาหารให้โฮสท์และอาสาสมัครที่ Osaka, Kumamoto, Kyoto และ Fukuoka ให้ต่างชาติได้ลิ้มรสอาหารไทย ที่ไม่ได้เด็ดแค่ต้มยำกุ้ง

ปรุงตามชอบ น้ำปลา มะนาว พริก

30 มีนาคม 2563

กะเพราไก่ (Thai Basil Chicken)

เมนูอาหารที่คนสั่งกินมากที่สุด มีขายตั้งแต่ร้านอาหารริมทาง ยันโรงแรม 5ดาว ทรายไม่ค่อยกินเผ็ดก็จะใส่พริกน้อย แต่ที่ขาดไม่ได้คือ ต้องเหยาะซอส Maggi บนไข่ดาวด้วย

31 มีนาคม 2563

ไก่อบสามเกลอ (Chicken Stew with Three Musketeers)

อยากกินซี่โครงหมูแต่แพง ใช้ไก่แทนก็ได้ เริ่มจากโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ แบ่งมาหมักไก่ ประมาณครึ่งชั่วโมง (ถ้าหิวมากก็หมักแป๊บเดียว) ที่เหลือลงผัดในน้ำมัน พอหอมฉุย ใส่ไก่ลงไปทอด ไก่เกือบสุก ใส่น้ำ แล้วปรุงรสด้วย น้ำปลาดี ซอสหอยนางลม น้ำตาลมะพร้าวจากเตาตาลอัมพวา ปิดฝา ลดไฟลง เคี่ยวให้น้ำซอสซึมซาบเข้าไปในอณูเนื้อไก่ จนน้ำงวดขึ้น ยังไม่เคยจับเวลา ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่ใส่และระดับไฟที่ใช้ เอาตามความชอบ ความรู้สึกล้วนๆ ชิมรส ถ้าชอบก็ปิดไฟโลด

1 เมษายน 2563

ผักโขมผัดไข่ (Stir Fried Spinach with Egg and Garlic)

แค่โขลกกระเทียม ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน เอากระเทียมลงผัดให้เหลือง ใส่ไข่ ใส่ผักโขม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พอผักสุก ปิดแก๊ส กินกับข้าวกล้องร้อนๆ มันเริ่ดมาก อร่อยลืมเคี้ยว

2 เมษายน 2563

ถั่วเขียวต้มน้ำตาล (Mung Bean in Brown Sugar Syrup)

อากาศร้อนในเดือนเมษาแบบนี้ ถั่วเขียวต้มแก้ร้อนในดีนักแล ทรายชอบกินถั่วเขียวที่มีรากนิดๆ ดังนั้นก็จะเริ่มแช่ถั่วตั้งแต่เช้า พอตอนเย็นก็เทน้ำทิ้ง ล้างถั่ว แล้วแบ่งใส่ถุงแช่ฟรีซ วันไหนอยากกินก็เอาออกมาต้ม แพร๊บเดียวสุก ชอบต้มกับเกลือ พอสุกก็แบ่งถั่ว (ไม่เอาน้ำ) ออกมาแช่ฟรีซ ส่วนที่เหลือจะปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง ชอบกลิ่นหอมๆและความหวานอ่อน หยิบที่เป็นเม็ดๆกินเป็นลูกอมเพิ่มอินซูลินในเลือด อิอิ วันนี้ไม่มีขิง ถ้าต้มใส่ขิงด้วยจะเยี่ยมมาก กินไม่หมดก็แช่ฟรีซเก็บไว้กินเป็นไอติมถั่วเขียว

3 เมษายน 2563

มะม่วงจากดำเนินสะดวก (Mango from Orchard in Damnoen Saduak)

แม่โทรมาแต่เช้า ให้รอรับมะม่วงที่ป้าส่งมาจากสวนที่ดำเนินสะดวก ต้องอยู่บ้านช่วยชาติช่วงโควิด อีกทั้งอากาศเดือนเมษาร้อนไม่บันยะบันยังแบบนี้ ความเอื้ออาทรกันเป็นน้ำที่ชโลมจิตใจดีแท้

ป้าจัดหนัก 50ลูก ทั้งน้ำดอกไม้ ทั้งอกร่อง ปอกแล้วแช่ตู้เย็น กินแล้วหวานชุ่มปอดชื่นไต

4 เมษายน 2563

สปาเก็ตตี้ทูน่าผัดพริกแห้ง (Chili Tuna Spaghetti)

เบื่อข้าวเบื่อไก่ละ มากินเส้นกินปลาบ้าง มี Linguine No.10 ซื้อไว้นานแล้วแต่ยังไม่หมดอายุ ชอบกระเทียมกับพริกแห้ง เลยนึกถึงเมนูนี้ที่เพื่อนสมัยเรียนอยู่สวนดุสิต “องค์พิลาส” ชอบทำให้กินทุกครั้งที่ไปเที่ยวที่บ้าน วันนี้ขาดใบโหระพา แต่ไม่เป็นไร ทูน่าทำอะไรก็อร่อย

ต้มอกไก่กับเกลือ ตะไคร้และใบมะกรูด แบ่งใส่ถุง แยกเนื้อแยกซุป แล้วแช่ฟรีซ จะทำอาหารก็เอาออกมาใช้

5 เมษายน 2563

ไข่เจียวหมูสับใส่มะเขือเทศ (Pork and Tomato Omelet)

ปกติทอดไข่เจียวทีไรอมน้ำมันทุกที มาเจอ ไข่เจียวสูตรพี่ชาย เคล็ดลับคือทอดไข่ในขณะที่น้ำมันยังไม่ร้อน เรามันเด็กสายวิทย์ ต้องพิสูจน์ด้วยตาตัวเอง ไข่เจียวหมูสับเฉยๆจะธรรมดาเกินไป ขอใส่มะเขือเทศครึ่งลูกเพิ่มรสชาติอูมามิ ทอดแล้วไม่อมน้ำมันจริงๆด้วย

ดอกขจรผัดไก่ (Stir Fried Cowslip Creeper Flower with Chicken)

ได้ดอกขจรมาจากตลาด ถุงใหญ่มาก 10บาทเอง จะเอามาผัดกับซีอิ๊วข้าว ใส่อกไก่ที่ต้มแล้วแช่ฟรีซเมื่อวันก่อน และใส่มะเขือเทศเพิ่มสีสันยั่วน้ำลายมากขึ้น

รูปดอกขจร หรือสลิด ภาษาอังกฤษแปลกดี Cowslip Creeper รูปจาก freepik

ถั่วเขียวต้มน้ำขิง (Mung Bean in Ginger Syrup)

วันก่อนต้มถั่วเขียวกับน้ำตาลทรายแดงแต่ไม่มีขิง วันนี้แก้มือ ต้มน้ำใส่ขิงฝานเป็นแว่นกับน้ำตาลทรายแดง แล้วเอาถั่วเขียวที่แช่ฟรีซใส่ลงไป พอเดือดก็ตักทานเลยจ้า เมนูนี้ไม่ถึง 5นาทีก็ได้ซดแล้ว ทั้งเผ็ดทั้งร้อน เสริมภูมิคุ้มกันป้องกันโควิดดีนักแล

6 เมษายน 2563

ยำไข่ดาว (Fried Egg Salad)

ถึงตอนเด็กๆจะโตมาด้วยพลังไข่ ตอนนี้ก็ยังชอบกินไข่ ไม่เคยเบื่อ ช่วงนี้อากาศร้อน ก็อยากกินอะไรเปรี้ยวๆ แซ่บๆ นี่เลย ยำไข่ดาวกรอบๆ ใส่มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ มีขึ้นช่ายเหลืออยู่หน่อย ผักชีฝรั่งเพิ่มความหอมเตะจมูก แล้วก็ปรุงรสให้แซ่บหนอ มะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บถ้ามี อ้อ อย่าลืมใส่ พริกขี้หนูสดของดี

7 เมษายน 2563

สลัดแตงร้าน (Cucumber Ribbon Salad with Homemade Dressing)

เป็นหนึ่งในสลัดจานโปรด รู้จักครั้งแรกที่โรงแรมพระนครนอนเล่น เชฟน้องปุ๊ยทำให้กิน คำแรกที่ได้ลิ้มรสทำให้รู้สึกสดชื่นจากความสดกรอบของแตงกวาและความเปรี้ยวจากน้ำมะนาว กลิ่นหอมที่ได้จากน้ำขิงคั้นสดและงาคั่ว มาลองทำกันเลย เริ่มจากสไลด์แตงร้านด้วยที่ปอกเปลือกให้เป็นแผ่นบางๆตามความยาวของแตง ไม่เอาเม็ด เปลือกจะปอกก็แล้วแต่ความชอบ สไลด์ 2ลูก แล้วพักไว้ในตู้เย็น

เตรียมน้ำสลัด น้ำมะนาวคั้น, น้ำขิงคั้น, น้ำมันมะกอก Extra Virgin หรือน้ำมันงา, ซีอิ๊วขาว, น้ำตาลทราย, งาคั่วบุบพอแตก ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน รสชาติจะเปรี้ยวนำเค็ม

จะทานก็นำน้ำสลัดคลุกโหย่งๆกับแตงร้านสไลด์ และก้านขึ้นฉ่ายฝรั่ง (ทรายใส่ขึ้นฉ่ายจีนแทน เพราะช่วงโควิดระบาด จะไปซื้อในห้างก็ไม่สะดวก) โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์หรือธัญพืชตามชอบ ทรายใช้เมล็ดทานตะวันอบน้ำผึ้ง

ผัดไร้กะเพราหมูสับใส่ดอกขจร (Stir Fried Minced Pork with Cowslip Creeper Flower)

ตอนแรกตั้งใจจะผัดกะเพรา พอมาเช็คกะเพราที่เด็ดใส่กล่องไว้ในตู้เย็น เฉาหมดเลย ใช้ไม่ได้ กลายเป็นผัดไม่มีกะเพรา เลยใส่ดอกขจรเพิ่มเข้าไป มีวิตามินเอ และช่วยเจริญอาหาร

8 เมษายน 2563

สลัดแตงร้าน (Cucumber Ribbon Salad with Homemade Dressing)

วันนี้ออกไปตลาดซื้อวัตถุดิบเพิ่ม และซื้อเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบจากร้านเซเว่น จะเอามาใส่สลัดแตงร้าน ยังมีแตงเหลืออีก 2ลูก นั่งยัน นอนยัน โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์อร่อยกว่าเมล็ดทานตะวัน อันนี้ก็แล้วแต่ชอบ

ต้มยำมาม่า (Tom Yam Noodle Soup)

ใครดราม่า กินเกาเหลา เราไม่สน เราจะกินมาม่า ทำต้มยำเครื่องปรุงที่ขาดไม่ได้คือน้ำพริกเผา ปกติจะใช้ยี่ห้อแม่ประนอม แต่เห็นตามร้านอาหารใช้ ตราฉั่วฮะเส็ง ลองซื้อแบบกระป๋อง 450กรัม มาใส่ต้มยำ ทำให้รสชาติเข้มข้น แซ่บขึ้น ทาขนมปังปิ้งก็หอมอร่อย

9 เมษายน 2563

กะเพราะไก่สับใส่เห็ดเข็มทอง (Thai Basil Minced Chicken with Enoki)

วันนี้ได้กะพราแดงจากตลาด ช่วงนี้ต้องผัดกะเพราต้านโควิด กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำกินใบกะเพราเพราะมีโอเรียนทิน (orientin) เป็นสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อของเซลล์ จึงช่วยป้องกันไม่ให้ป่วยจากเชื้อไวรัส

ใช้สันในไก่มาสับเอง และใส่เห็ดเข็มทองช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกาย

10 เมษายน 2563

ข้าวโอ๊ตโยเกิร์ตมะม่วง (Flax Seed Oatmeal with Mango)

ทรายทำฟาสติ้ง (Intermittent Fasting) ได้สักพัก ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม เพราะได้ฟังพอดแคสต์ SUPER PRODUCTIVE ตอนหนึ่งของ The Standsard ทำให้มีแรงบันดาลใจอยากลองทำบ้าง อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ ไม่มีงาน ก็ทำฟาสได้สะดวกดี ไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานมากเหมือนตอนทำงาน วันหนึ่งก็เดินไปห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว หน้าบ้าน โต๊ะคอม วนไปจ้า

มะม่วงที่ป้าส่งมาให้ยังมีอีกหลายลูก นอกจากกินเล่นเป็นผลไม้ ก็เลยเอามากินเป็นอาหารเช้า จะให้ดีต่อสุขภาพก็ต้องกินกับข้าวโอ๊ตอบแห้ง ทรายกินแบบปรุงสำเร็จของยี่ห้อเควกเกอร์ (QUAKER) กระป๋อง 400กรัม ราคาไม่ถึง 60บาท ซื้อกระป๋องเล็กก่อน อยากดูว่าจะรอดไหม ตอนแรกลองผสมกับนมสดจืดไม่ค่อยชอบ แล้วลองผสมกับโยเกิร์ตบังแกเรียรสกลมกล่อม เอ้ย อร่อยอ่ะ กระป๋องหนึ่งกินได้เกือบ 10มื้อ วิธีทำง่ายมาก ทรายกินครั้งละประมาณ 6ช้อนกลาง โรยเกลือนิดหน่อย  ผสมน้ำร้อนพอให้ข้าวโอ้ตพองตัว คนให้เข้ากัน แล้วผสมกับโยเกิร์ต กินกับมะม่วงสุก เข้ากั๊นเข้ากัน วันนี้ขยัน อยากใส่ซุปเปอร์ฟู้ด เมล็ดแฟล็ก ทรายจึงใช้เครื่องบดมือ ครกกับสากนั่นเอง บดเมล็ดให้ละเอียดช่วยกะเพราะเราที่ไม่สามารถย่อยเปลือกของเมล็ดแฟล็ก และบดแค่พอกินเพราะอาจจะมีกลิ่นหืนจากน้ำมันถ้าบดเก็บไว้นานๆ อ่านจากเน็ตมาอีกที ส่งต่อความรู้จ้า

11 เมษายน 2563

เผือกหอมกวน (Sweet Mashed Taro)

วันก่อนที่ไปตลาด ได้เผือกหอมมา 3ลูก ขนาดใหญ่กว่ากำปั้นหน่อย กะแค่จะนึ่งกินเล่นๆ เมื่อวานก็นึ่งแล้วใส่ตู้เย็นไว้ วันนี้ดันอยากกินเผือกกวน เลยเอาออกจากตู้เย็น 1ลูก อุ่นในไมโครเวฟ ระหว่างรออุ่นก็ผสมหัวกะทิกล่องชาวเกาะ 65 มิลลิลิตร กับน้ำตาลทราย (ปริมาณตามความหวานที่ชอบ) และเกลือนิดหน่อย พอเวฟปิ๊ง เอาอกมายีด้วยส้อมและใส่กะทิที่ผสมไปครึ่งหนึ่ง กวนให้เข้ากัน เอาเข้าเวฟ 3นาที (รอบแรก) หลังจากนั้นเอาออกมาเติมกะทิอีกรอบ กวนให้เข้ากันแล้วเวฟอีก 3นาที (รอบสอง) พอครบเวลา นำออกมากวน สังเกตุว่าเผือกจะร่อนไม่ติดภาชนะ ลองปั้นก็ไม่ติดมือ ก็เป็นอันเรียบร้อยโรงเรียนเผือก ถ้าชอบเนื้อสัมผัสที่เนียนให้เอาเข้าเวฟรอบที่สาม เนื้ออาจจะไม่ได้เนียนแบบที่กวนบนกะทะทองเหลือง แต่ทรายชอบกินเผือก เท่านี้ก็ฟินแล้ว ใครชอบเผือกร้อนๆจัดเลยจ้า

12 เมษายน 2563

ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ (Stir Fried Chicken with Cashew Nuts)

มิตรสหายถาม ทำไมมีแต่เมนูไก่ คืองี้นะ ผู้ชายไม่กินหมูกับอาหารทะเล เนื้อก็แพง หวยเลยมาออกที่น้องไก่ แล้วเกี่ยวอะไรกับผู้ชาย นอกจากทรายทำให้ตัวเองกิน ก็ถือเป็นการฝึกทำอาหารให้สามีในอนาคตด้วยเลย คิคิ 

ทรายทำตามสูตรของ ครัวพิศพิไล ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นเมนูสุขภาพที่มีประโยชน์จากวัตถุดิบหลากหลาย ทั้งแครอทช่วยต้านอนุมูลอิสระ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ไม่มีคอเลสเตอรอล อีกทั้งเสริมสร้างสุขภาพหัวใจ กระเทียมป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และช่วยในเรื่องระบบสืบพันธุ์ เตะปี๊บดังปึ๋งปั๋ง คุณค่าทางโภชนาการอัดแน่นอย่างนี้ เหมาะอย่างยิ่งที่จะทำให้คนที่เรารักทานนะจ๊ะ