ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ด.ญ.ทราย เกิดมาในครอบครัวที่เรียกได้ว่ายากจน น่าจะเหมือนกับเด็กคนอื่นๆ ทรายก็เช่นกันที่ไม่เคยใส่ใจว่าตัวเองเป็นเด็กยากจน พอโตขึ้นถึงรู้ว่าการที่ได้ทานอาหารกลางวันฟรี ใส่ชุดนักเรียนฟรี ใช้อุปกรณ์การเรียนฟรี และรับทุนการศึกษาจากผู้ใหญ่ใจบุญนั้น เป็นเพราะว่าเธอยากจน

ครอบครัวของเธอมี พ่อ แม่ ทรายเป็นลูกสาวคนโต น้องชาย และน้องสาว ทั้ง 5 ชีวิตอาศัยอยู่บนชั้น2 ของบ้านไม้ที่แบ่งเป็นห้องเช่า ซึ่งขนาดอาจจะเล็กกว่าตู้เสื้อผ้าของนางเอกหนังฮอลลีวู้ด Sarah Jessica Parker ในเรื่อง Sex and the City เสียอีก

“ไข่” อาหารโอชะในความทรงจำอันวัยเยาว์ที่ทรายกินเป็นประจำทุกวัน หรือถ้าวันไหนแม่หาซื้อลูกชิ้นที่ผ่าครึ่งลูกแล้วชุบแป้งทอดได้ ก็จะอดกินไข่ เธอชอบกินไข่ฝีมือแม่ ทั้งไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น และขนมหวานประจำบ้านอย่างไข่หวาน เธอไม่เคยเบื่อหรือตั้งคำถามว่าทำไมคนถึงกินไข่มากมายขนาดนี้ เธอเข้าใจว่าทุกคนกินไข่ทุกวันเป็นเรื่องปกติ

ฤาจะเป็นโปรตีนจากใข่ทำให้ทรายเป็นเด็กหัวดี ตั้งใจเรียน เธอไฝ่ฝันอยากเรียนต่อระดับปริญญาตรี แต่พ่อสามารถส่งให้เรียนได้แค่มัธยมปีที่ 6 เธอจึงไปยื่นเรื่องขอกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ได้เข้าเรียนในสถาบันอุดมศึกษาที่ได้ชื่อว่าเป็นคนของพระราชา ข้าของแผ่นดิน “ราชภัฏ” สวนดุสิต คณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาด 

หลังจบการศึกษาก็ได้รับโอกาสจากผู้ใหญ่ที่นับถือ ให้ไปสัมภาษณ์งานและได้รับเลือกเข้าทำงานที่บริษัทผ้าอ้อมและผ้าอนามัยจากญี่ปุ่น ในตำแหน่งนักวิเคราะห์ข้อมูล รายได้ดี ผลตอบแทนสูง แต่… ไม่มีความสุข ทำงานจนถึง 6ปี ก็ตัดสินใจโบกมือลางานที่ทำให้ได้บ้านมา 1 หลัง บ้านหลังแรกในชีวิต ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเงินเป็นสิ่งสำคัญ แต่ไม่สำคัญที่สุดของชีวิต