ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ทำตามคลิปนี้ https://www.youtube.com/watch?v=uRc3F6uwR3E

https://www.youtube.com/watch?v=1vxOhXZKTQ0

ดูวิธีการผสมแป้ง *มียีส* ป้ามารายห์: https://m.pantip.com/topic/38168472?

(Z: มีนมสดแค่ครึ่งถ้วย เลยผสมน้ำเปล่า) ผสมนมเย็น 1/2ถ้วย + น้ำเย็น 1/2ถ้วย, ใส่ผงฟู, ใส่เกลือ (เกลือเค็ม เลยใส่หย่อนๆ), ใส่น้ำมัน

ตวงแป้ง 2ถ้วย (ไม่ได้ร่อน) ใส่อ่าง ผสมกับยีส (หย่อน) ให้เข้ากัน

ทยอยเทของเหลว (Z: พลาดตอนผสมนม น้ำ น้ำมัน… ดันใส่ผงฟูในของเหลว เห็นมีฟองอากาศตอนเทผงฟู… อ่านเจอบอกให้ใส่ในของแห้ง จะไม่สูญเสียก็าซคาร์บอน??)

ลงแป้ง พักไว้ 30นาที แป้งไม่ขึ้น นึกออกว่ายีสต้องกินน้ำตาล เลยใส่ตามลงไปทีหลัง 1ชช แล้วนวดกับแป้งอีกครั้ง แป้งดูเหลวติดมือ ก็ทยอยใส่แป้งว่าวลงไป รวมๆประมาณ 1/2ถ้วย/ พัก 30นาที ปิดพลาสติก

หลังจาก 30นาที ก็กลับแป้ง ล่างขึ้นบน พักอีก 1ชม. หลังจาก 1ชม. กลับแป้งอีกรอบ เปลี่ยนภาชนะ ปิดพลาสติก พัก 1คืน

เปลี่ยนใจ 23:15 pm อาบน้าเสร็จ ถ่ายรูป 00:10 am แล้วเอาเข้าตู้เย็น ตี 1:20 am

ออกจากตู้เย็น 9:10 am

วันที่สอง แป้งหมักในตู้เย็นคืนที่2 เอามาลองทอด ดีงาม

แต่ไม่มี baking soda เลยใส่ ยีส…. พักไว้สักพัก แป้งไม่เห็นขึ้นหว่า อ้อ ยีสไม่มีอาหาร ก็เติมน้ำตาลเข้าไป… ไม่รู้แทนกันได้ป่าว ลองดูผลพรุ่งนี้จ้า

เมื่อคืนแป้งขึ้นดี เลยจับแช่ตู้เย็นไว้ก่อนแล้วเอาออกมาคลายเย็นแล้วก็ลองทอดทั้งๆที่เย็น อยากรู้จะเป็นงัยลืมโรยแป้ง ก็ว่ามันติดมือจังว้าออกมาหน้าตาอัปลักษณ์ 555ไม่ฟูเลย 555

ตามสูตรให้หมักค้างคืน แต่ทรายจะทอดตอนเช้าหลังกลับจากวิ่ง กลัวแป้งจะขึ้นเกินไป ก็เลยจับใส่ตู้เย็นไว้ตั้งแต่เมื่อคืนแล้วก็ปล่อยให้แป้งคลายเย็น วางไว้ข้างเตาอุ่นๆ… แป้งก็ฟูขึ้นอีกหน่อย

อันนี้ลองดึงเยอะๆ เหมือนขนมขาไก่เลย กร๊อบๆข้างในไม่ค่อยเหลือแป้ง คงเพราะทำตัวแคบและยาวไป แต่ข้างนอกกรอบดีอ่ะ

Day2 ปังโก๋ ร้อนๆจ้า

แป้งอันเดิม แช่ตู้เย็นคืนที่ 2 อ่านในเน็ตบอกเก็บไว้นานกลอ่นยีสจะแรง แต่ไม่ทิ้ง เสียดาย ลองมาฝึกทอด ผลออกมาดีกว่าเมื่อวาน กลิ่นยีสไม่ได้แรงมาก อาจเป็นเพราะอากาศช่วงนี้ไม่ร้อน

กินใหม่ๆกรอบอร่อยดี แต่พอหายร้อนก็เหนียว… เพราะไม่ได้ใส่แอมโมเนียและเบคกิ้งโซดารึป่าววน้อแช่ตู้เย็นไว้ เอาออกมาคลาย แล้วก็ทอด คราวนี้ดึงนิดเดียว ตัวเลยไม่ยาวมากขาที่พอง หายร้อนก็จะไม่กรอบแล้ว แต่ขาอันที่ไม่พอง (ลูกศรแดง) ผ่านไปครึ่งชั่วโมง ก็ยังกรอบ

จิ้มแยมเสาวรสทำเอง เปรี้ยวอมหวาน ไม่เลี่ยนดี

แป้งหมักจนเป็นยองใยอ่านเทคนิคจากเว็บนี้ เค้าแนะนำให้คอยกลับแป้ง และใช้ตะเกียบคีบตรงกลาง สะบัดให้หางแยก จะได้พอง https://goodlifeupdate.com/healthy-food/recipe/57005.html

ต้องไปยืนดูอาแปะขายปังโก๋ คอยเก็บเทคนิคซะแล้ว

ออกสื่อ: